Thứ Hai, 10 tháng 11, 2014

Nhật ký về cuộc viếng thăm lần thứ ba

Kha Lương Ngãi

Cuộc thăm viếng lần thứ ba  diễn ra vào lúc 19 giờ, ngày 8/11/2014. Thành phần vẫn như hai cuộc thăm viếng trước của Đảng ủy phường, chủ tịch Hội cựu chiến binh, tổ trưởng dân phó, Công an khu vực. Cuộc thăm viếng nhà tôi lần này có một sự bất ngờ là người đại diện  bên khách viếng  thăm là Bà Thường vụ quận ủy, trưởng ban Tuyên  giáo quận ủy ( TVQU, TB TG).  
             
Dù vị  khách - TVQU, TB TG là người chủ động cuộc thăm viếng, nhưng vì khách ngần ngại, nên tôi đã chủ động :

- Hình như ngoài việc  đến thăm tặng quà cho mẹ tôi thì việc chính có phải quý vị lại muốn  đến trao đổi thêm  về  “ Thư ngỏ 61 “ mà báo Sài Gòn GP vừa mới xới lên vào ngày 4/11/2014  phải không ?
      
Tất cả cùng cười, tôi nói tiếp :
- Thưa quý vị, tất cả chúng ta, ai cũng đều có nỗi lo chung về hiện tình đất nước. Tôi, các anh “nhóm 72 “, các nhóm XHDS, cùng nhiều anh em . . .  vì quá lo  “ mất nước” bởi “ Thù trong , giặc ngoài “ nên đã cùng nhau ký “thư ngỏ 61”; Còn quý vị và các cấp lãnh đạo cũng vì lo nên chưa tới một tháng  mà quý vị đã đến thăm viếng nhà tôi  tới ba lần chỉ vì cái “ thư  ngỏ 61 “ kia . Quý vị và các cấp lãnh đạo nghĩ về chúng tôi như thế nào mà lại có cái nỗi  lo như vậy?

- Lo chứ,  vì đâu phải mục đích trong  nhóm “thư ngỏ 61“ đều tốt như nhau đâu , gởi “thư ngỏ” cho Đảng mà sao vội đưa lên mạng internet ? ngoài ra,  vì cũng còn có những vấn đề cần trao đổi với nhau thêm. Ví dụ như vấn đề : Lợi hại của đa nguyên; xác định kẻ thù ; vấn đề có nên tìm liên minh, đồng minh  không ?. . . Vì không đồng tình với cách đặt vấn đề, một số nội dung  và quan điểm của “Thư ngỏ 61“  như trên nên mới cần gặp nhau để trao đổi  thêm .

Vị  khách TVQU, TBTG trả lời, tôi đáp lại:
- Xin thưa với quý anh chị, trong nhóm 72 và nhóm 61,  tôi thuộc lớp đàn em, cháu mà tôi cũng đủ thấu hiểu, lo sợ  thảm họa mất nước sẽ  đến vì “ Thù trong, giặc ngoài“, vì độc tài, quan liêu, tham nhũng . . . Chính vì vậy, nên tôi mới tham gia ký “ Thư ngỏ 61 “để  thúc giục Đảng  chuyển hóa hòa bình từ "Đảng CS độc tài" trở thành “Đảng CS dân chủ”. Vì chỉ có chuyển hóa hòa bình sang dân chủ, Đảng mới  khắc phục được bệnh tật bẩm sinh, hoàn thiện hơn để tiếp tục  lãnh đạo, tiếp tục cầm quyền trong hệ thống chính trị đa nguyên .

- Sao anh lại nghĩ đến mức sụp đổ và mất nước vậy? Vị khách  TVQU, TB TG hỏi lại tôi và tôi đáp lời :

- Nếu Đảng tiếp tục độc quyền, độc tài  thì thảm họa mất nước và sụp đổ chính quyền là không  thể tránh khỏi. Tôi là người gần  trọn đời gắn bó với sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, nên tôi rất lo sợ thảm họa sụp đổ, mất nước xảy ra. Vì độc quyền, độc tài tất yếu dẫn đến thủ tiêu dân chủ ngay trong nội bộ Đảng và độc tài  luôn đi liền với  tham nhũng, áp bức, bóc lột Nhân Dân. Đó chính là thực trạng hiện nay. Trong tình thế như vậy, Đảng CSVN độc tài  đương nhiên phải tìm kiếm sự  bảo hộ của người bạn láng giềng “4 tốt và 16 chữ vàng “. Hiểm họa mất nước do chính "Đảng CSVN độc tài " gây ra  chính là vì vậy!

Tôi trả lời và vị khách - TVQU, TB TG nói tiếp :

Sao mà anh bi quan dữ vậy!  kinh tế đất nước, đời sống Nhân Dân có khá lên rất nhiều đấy chứ ? Tình hình Biển Đông đã ổn, chiến tranh đã không xảy ra, TQ đã rút giàn khoan . . . là nhờ đường lối, chiến lược, sách lược ngoại giao mềm dẻo, khôn khéo của Đảng ta; chuyến đi ngoại giao của đặc sứ  TBT Lê Hồng Anh cũng đã đạt được những thỏa thuận, cam kết  tạo được môi trường  hoà bình, ổn định để phát triển đó chứ ?

Tôi tiếp lời :
- Đúng, kinh tế đất nước, đời sống Nhân Dân có khá hơn , nhưng là so với chính ta ở những năm ăn đói mặc rách, chứ so sánh với bất cứ nước nào quanh ta, thì chúng ta đều phải hổ thẹn; còn việc TQ rút giàn khoan là vì áp lực đấu tranh của Nhân Dân VN yêu nước, là vì toàn thế giới phản đối; còn tình hình Biển Đông ổn là ổn trong tình thế TQ đã tạo được thế đứng chính trị, kinh tế, quân sự ở khắp mọi nơi trên đất liền; ngoài biển TQ đã chiếm trọn Hoàng Sa và đang tiếp tục xây đảo nổi, đắp đảo chìm,  hoàn thành việc xây sân bay trên đảo  Gạc – Ma thuộc chủ quyền của VN ta ...  thì cái ổn đó chính là ổn trong gọng kềm lệ thuộc, mất nước .

- Vậy theo chú và theo “Thư ngỏ 61“, Đảng nên  chấp nhận thể chế chính trị đa nguyên, tự hoàn thiện để trở thành lực lượng chính trị có uy tín mới có thể tiếp tục cầm quyền lãnh đạo , nhưng chú có nghĩ rằng  thể chế đa nguyên sẽ gây ra bất ổn chính trị  như đã xảy ra ở Thái Lan và  ở các nước Trung Đông, Bắc Phi ? và chú có sợ  “rủi ro “  sẽ xảy ra cho Đảng không?

Vị phó bí thư Đảng ủy Phường  băn khoăn hỏi, tôi trả lời:
Trong tình hình hiện nay, ngọn cờ  độc lập, dân tộc, dân chủ vẫn còn trong tay ĐCSVN, nếu Đảng biết tin, biết dựa vào Nhân Dân, tiếp tục giương cao cờ dân chủ thì không có bất kỳ lực lượng nào khác có thể giành được. Chỉ sợ Đảng thiếu bản lãnh, thiếu tự tin, không dám phất cờ dân chủ, vẫn cố bám đường lối độc tài, bảo thủ thì  trước sau gì Đảng cũng sẽ  tự chuốc lấy “rủi ro”- có nghĩa là Đảng sẽ  tự đánh mất chính mình. Vì vậy, vận mệnh đất nước , vận mệnh của Đảng  không thể ủy thác cho phe nhóm “ bảo thủ, 4 kiên định “ -  vì “ bảo thủ, 4 kiên định “ đồng nghĩa với quy lụy kẻ thù xâm lược, thủ tiêu dân chủ trong Đảng,  áp bức Nhân Dân.  Đất nước đang trông chờ, kỳ vọng lực lượng của những ngưởi cộng sản yêu nước cấp tiến quy tụ, đứng lên phất cờ  dân chủ cứu nước, cứu Đảng tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 sắp tới. Tôi rất mong Đại hội các cấp từ cơ sở đến TW ủng hộ xu hướng dân chủ trong Đảng để Đảng đủ sức đoàn kết  toàn dân  chống “ Thù  trong giặc ngoài “ thắng lợi

Vì là thăm viếng là để trao đổi, nên không khí trao đổi diễn ra thoải mái thân tình.
Chỉ  duy nhất vấn đề “ xác định kẻ thù xâm lược “ thì khách và chủ nhà  thống nhất cao: Trung Quốc là kẻ thù xâm lược, tham vọng  bành trướng của Đại Hán BK không bao giờ thay đổi.

Nhiều vấn đề chưa thống nhất

.Chủ nhà :  Chỉ có “ Đảng CS dân chủ”  trong hệ thống chính trị đa nguyên mới có thể lãnh đạo Nhân Dân chống TQ xâm lược thành công; “ ĐCS độc tài “ chỉ có quy lụy kẻ thù TQXL, thủ tiêu dân chủ trong Đảng, tham nhũng, áp bức Nhân Dân

. Khách : Chống TQ xâm lược theo đường lối ngoại giao  khôn khéo, mềm dẻo như Đảng đã chủ trương là tốt rồi, đâu cần gì phải dân chủ, đa nguyên chỉ sinh thêm phức tạp

. Chủ nhà  : Đối với một nước  láng giềng lớn, hùng mạnh  mà lại  luôn nuôi mộng bành trướng như TQ xâm lược, nhất thiết Đảng phải dựa vào sức mạh, trí tuệ của Nhân Dân, phải thiết lập  cho kỳ được quan hệ “liên minh, đổng minh” với Hoa kỳ và các nước dân chủ, văn minh  thì mới làm nhụt được ý chí, tham vọng bành trướng của Bắc kinh Xâm lược

 . Khách : Đường lối, chủ trương, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng hiện nay thống nhất. Những tuyên bố trái chiều, nóng đột xuất trên diễn đàn trong nước, quốc tế  của lãnh đạo cấp cao - đó là sự phân công của Đảng nhằm tạo thế cân bằng ngoại giao, giử vững môi trường hòa bình để phát triển kinh tế xã hội

. Chủ nhà : Nội bộ lãnh đạo có sự phân hóa, chia rẽ thành hai phe : Phe “ bảo thủ , 4 kiên định “  cầu hòa, quy lụy TQ xâm lược để được sự bảo hộ,thủ tiêu dân chủ trong Đảng, áp bức Nhân Dân ;  phe “ cộng sản yêu nước cấp  tiến “  theo khuynh hướng dân chủ, đổi mới thể chế, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; tìm cách thiết lập quan hệ  “liên minh , đồng minh” để chống TQ xâm lược.

Cuộc thăm viếng kết thúc  cởi mở, thân thiện sau gần 2 giờ trao đổi xoay quanh nội dung “ Thư ngỏ 61 “. 

Kha Lương Ngãi

PC :
Cuộc thăm viếng lần thứ nhất : 11/10/2014
Cuộc thăm viếng lần  thứ hai : 22/10/2014
Cuộc thăm viếng lần thứ ba : 8/11/2014

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét